Nghề bếp và Cơ hội làm việc tại Mỹ

12771 Lượt xem

Cơ hội việc làm của các Đầu Bếp mới tốt nghiệp gần như là chắc chắn, nhưng trước đó, các Đầu Bếp còn cần phải trải qua một khóa thực tập để có thêm kinh nghiệm thực tế trước khi chính thức trở thành nhân viên tại các nhà hàng, khách sạn ở Canada và Úc. Mỹ.

Điều kiện cần thiết để theo đuổi ngành Bếp:

 

Đam mê: Đây là yếu tố cần thiết nhất dù ở bất kỳ ngành nghề nào.Ngành Bếp không phải là một công việc nhẹ nhàng, người Đầu Bếp phải làm việc cả ngày lẫn đêm để rèn luyện kỹ năng, sáng tạo ra những món ăn ngonnhất và không để bị tụt lại phía sau các Đầu Bếp khác.

 

Sáng tạo: Người Đầu Bếp luôn phải biết tìm tòi sáng tạo, phải luôn biết học hỏi những điều tốt từ các Đầu Bếp khác. Không ngừng cố gắng để hoàn thiện bản thân. Một món ăn dù ngon đến mấy, thì cũng đến lúc ngán. Người đầu bếp phải luôn tìm tòi, sáng tạo để bắt kịp sự tiến hóa của toàn nhân loại.

 

Kiến thức về ẩm thực: Đây là điều cơ bản nhất mà một người Đầu Bếp cần phải nắm vững. Những kiến thức cơ bản về phối hợp nguyên liệu, dinh dưỡng, bảo quản nguyên liệu, sơ chế và đặc điểm ẩm thực của từng quốc gia khác nhau.

 

Nhạy cảm với mùi vị và có khiếu thẩm mỹ, khéo tay: Mặc dù những kỹ năng này có thể được rèn luyện trong quá trình làm việc, nhưng đây cũng là một trong những yếu tố để biết đâu là một Đầu Bếp giỏi thực sự.

 

Khả năng làm việc dưới áp lực cao và làm việc theo nhóm: Làm việc trong ngành Bếp là một cuộc chiến khó khăn. Các Đầu Bếp luôn phải chiến đấu với nhau để cùng phát triển. Người không thể bắt với những người khác sẽ bị đào thải. Vì vậy để có thể gắng bó lâu dài với ngành Bếp, khả năng chịu áp lực công việc cao là điều cần thiết và bắt buộc.

 

Chăm chỉ, ham học hỏi: Không chỉ riêng ngành Bếp, sự chăm chỉ và ham học hỏi sẽ mang tới sự thành công trong mọi công việc. Trong số những thiên tài, chỉ có 1% là thiên bẩm, 99% còn lại là sự cố gắng, chăm chỉ,ham học hỏi và không ngừng cố gắng để hoàn thiện bản thân.

 

Để trở thành một người Đầu Bếp giỏi, người Đầu Bếp phải không ngừng học tập kinh nghiệm ở nhiều nơi nhất là tại Châu Âu vì đây được xem là thiên đường của giới ẩm thực. Tuy nhiên, để chọn một nơi để sống, học tập, làm việc và định cư thì các quốc gia như Canada và Úc, Mỹ lại là một trong những quốc gia lý tưởng nhất vì nơi đây có sự hiện diện của hầu hết các sắc tộc trên thế giới. Các bạn chọn nghề bếp sẽ dễ dàng học hỏi được nhiều kỹ thuật và đặc điểm của các món ăn khác nhau trên thế giới. 

Ngoài ra, vốn ngoại ngữ cũng cần được trau dồi vì những nhà hàng nước ngoài yêu cầu rất cao về khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ.

 

Sự phát triển ngành Ẩm Thực ở Canada và Úc, Mỹ:

Hằng năm, các đầu bếp / bếp trưởng của các hệ thống nhà hàng, khách sạn đã phục vụ hàng chục triệu lượt khách du lịch đến thăm Canada và Úc, Mỹ mang lại nguồi thu khổng lồ cho ngành công nghiệp du lịch tại các quốc gia này.

 

Mức lương trung bình cho các vị trí trong ngành Bếp:

 

Vị trí

Tại Úc

Tại Canada

Bếp trưởng

49,377 - 102,274 AUD/năm

50,000 - 85,000 CAD/năm

Đầu bếp Sushi

42,514 - 74,613 AUD/năm

25,000 - 70,000 CAD/năm

Trợ lý bếp

31,516 - 53,147 AUD/năm

25,000 - 30,000 CAD/năm

Đầu bếp phó (Sous -chef)

40,058 - 61,856 AUD/năm

24,000 - 50,000 CAD/năm

Đầu bếp chuyên bánh ngọt

33,469 - 60,402 AUD/năm

26,000 - 50,000 CAD/năm

 

Các Đầu Bếp được phép ở lại làm việc trong vòng 3 năm đối với Canada và 1-2 năm đối với Mỹ, Úc. Cơ hội việc làm của các Đầu Bếp mới tốt nghiệp gần như là chắc chắn, nhưng trước đó, các Đầu Bếp còn cần phải trải quả một khóa thực tập để có thêm kinh nghiệm làm việc thực tế trước khi chính thức trở nhận viên tại các nhà hàng, khách sạn ở Mỹ, Canada và Úc

 

Một đầu bếp mới khởi nghiệp đã có thể được hưởng mức lương 600- 800 đô la Mỹ/tháng, và mức thu nhập này tiếp tục tăng nhanh cùng cơ hội thăng tiến, có thể chạm mốc 3.000 đô la Mỹ/tháng. Không dừng lại ở đó, các đầu bếp lành nghề còn có cơ hội nhận các khoản hoa hồng, phụ cấp tương đối hậu hĩnh. Nếu làm việc tại nước ngoài, mức lương hoàn toàn có thể gấp từ 10-15 lần mức lương nhận được tại Việt Nam.

 

Khi các Đầu Bếp trở về Việt Nam:

 

Nếu các Đầu Bếp có nguyện vọng sinh sống và làm việc tại Việt Nam sau khi làm việc tại nước ngoài thì khi trở về nước, các Đầu Bếp trẻ sẽ được nhận ngay vào làm việc tại các Nhà hàng, Khách sạn lớn tại TH.HCM và HN như New World Sai Gon, Chains Caravelle Hotel, REX,...với mức thu nhập có thể lên tới 100 triệu đồng mỗi tháng.

 

Hiện tại các Đầu Bếp chính tại các nhà hàng, khách sạn lớn tại Việt Nam đều là người nước ngoài. Nếu các Đầu Bếp Việt trẻ được đào tạo bài bản và đạt tiêu chuẩn quốc tế có cơ hội trở về làm việc tại Việt Nam thì họ sẽ trở thành các Đầu Bếp chính và thay thế dần các Đầu Bếp nước ngoài, mang lại bản sắc Việt cho các nhà hàng, khách sạn nổi tiếng ở Việt Nam.

hotline: 1900 56 12 78