Canada hưởng lợi từ chính sách nhập cư của Tổng Thống Mỹ

1912 Lượt xem

Tổng thống Mỹ, Donald Trump, đã ra lệnh cho chính quyền liên bang siết chặt tiêu chí xét duyệt visa dành cho lao động nước ngoài, tạo ra sự tranh cãi trong quá trình cải cách việc xét duyệt visa diện H-1B. Visa H-1B cho phép các công ty Mỹ thuê mướn nhân viên nước ngoài trong một số ngành nghề nhất định như: khoa học gia, kỹ sư và côngnghệ thông tin (IT). Mỗi năm có khoảng 85,000 người được cấp visa H-1B để đến Mỹ làm việc trong các ngành nghề thiếu nhân lực tại Mỹ.

Sau khi Tổng thống Trump ra lệnh siết chặt việc cấp visa H-1B, nó đã tạo ra sự tương phản rỏ rệt giữa chính quyền Mỹ và chính quyền Canada trong những tháng qua. Đặc biệt là trong 3 tuần gần đây nhất, chính phủ Canada đã tái khẳng định việc tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty của Canada trong việc thuê mướn các công nhân nước ngoài, với thời gian xét duyệt hồ sơ chỉ với 2 tuần. Trong khi, những người đăng ký visa diện H-B lại phải chờ đợi từ 3 đến 6 tháng. Cách thứ xét duyệt và chấp nhận visa của 2 nước cũng khác nhau, trong khi Canada thì đánh giá dựa trên nhu cầu của thị trường việc làm nghĩa là những người đáp ứng đầy đủ yêu cầu sẽ được ưu tiên xét duyệt hồ sơ, còn ở Mỹ là theo hình thức bóc ngẫu nhiên.

 Trong bảng ngân sách vừa công bố mới đây, chính phủ Canada cũng đã mạnh tay chi đến $279.8 triệu đô trong vòng 5 năm, bắt đầu vào năm năm nhằm cải cách các chương trình giúp mang lao động nước ngoài đến Canada.

Và theo dự đoán, những công ty trong ngành công nghệ sẽ là là những người được hưởng lợi nhiều nhất từ các chương trình mà chính phủ Canada đang và sẽ thực hiện. Theo đó 2 thành phố Vancouver và Toronto được cho sẽ là nơi cạnh tranh danh hiệu “Thung lũng silicon phía Bắc”. Thị trường lao động trong các ngành có học vấn cao như luật sư, kiểm soát viên,…ngành khoa học và dịch vụ kỹ thuật hiện đang là thị trường lao động lớn thứ 5 toàn Canada với hơn $1.3 triệu người đang làm việc.

Các công nhân có tay nghề hiện đang tìm kiếm hướng đến Canada thay vì đến Mỹ nhằm phát triển sự nghiệp của mình trong một môi trường đầy sự sáng tạo. Và hiện đang diễn ra sự dịch chuyển của các công ty công nghệ lớn từ Mỹ sang Canada nhằm đối phó với tình hình siết chặt visa lao động nước ngoài của Mỹ. Mà theo các chuyên gia, việc siết chặt các điều kiện xét duyệt visa lao động nước ngoài của Mỹ sẽ mang lại lợi ích to lớn cho các công ty Canada và theo như dự tính của chính phủ Canada thì việc thu hút lao động tay nghề cao của nước ngoài cũng sẽ tạo ra nhiều việc làm mới cho người dân Canada.

Việc chính phủ Canada đang có xu hướng tạo sự thuận lợi cho các lao động tay nghề cao làm việc tại Canada cũng là một trong những hành động được tiến hành nhằm thu hút nguồn lao động này, trong khi đó điều này ở Mỹ là rất khó.

hotline: (028) 35208129 (Đ/Ký Tư Vấn)