Chương trình lao động Canada Global Skills chính thức có hiệu lực

4560 Lượt xem

Như đã thông báo trước đây, chính phủ Canada sẽ đầu tư và thúc đẩy chiến lược thúc đẩy lao động có tay nghề cao từ nước ngoài mang tên “Global Skills Strategy” với việc rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ chỉ còn 2 tuần và nâng cao chất lượng dịch vụ cho chương trình này.Chính phủ Canada, đại diện là Bộ trưởng Bộ Di trú Canada, Ahmed Hussen; Bộ trưởng Bộ Phát triển kinh tế và khoa học Canada, Navdeep Bains; và Thư ký quốc hội của Bộ trưởng Bộ Lao động, Rodger Cuzner; đã công bố chương trình “Global Skills Strategy chính thức được đưa áp dụng kể từ ngày 12/06/2017.

Chương trình này được mong đợi sẽ tạo thuận lợi cho sự phát triển của các công ty Canada, rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ của các công ty muốn thu hút lao động có tay nghề cao từ nước ngoài. Nó cũng được trông đợi sẽ giúp tao ra nhiều việc làm cho người dân tầng lớp trung lưu tại Canada, giúp phát phiểu kinh tế.

Chiến lược này nhằm giải quyết 4 phần chính trong chính sách nhập cư của Canada, đó là người lao động có tay nghề sẽ đến Canada làm việc tạm thời sẽ được hỗ trợ giải quyết hồ sơ với thời gian xét duyệt ngắn kỷ lục là 2 tuần, khi cần thiết sẽ được cấp visa định cư ngắn hạn. Vợ/chồng đi theo sẽ được cấp giấy phép lao động (Open work permit) và con cái/những người lệ thuộc sẽ được cấp giấy phép để được đi học tại Canada.

 

Các công ty sẽ được bảo đảm từ Bộ Di trú bằng một kênh thông tin mới và một chương trình Global Talent Stream mới, nó sẽ giúp các công ty tiếp cận nguồn nhân lực có tay nghề cao trong ngắn hạn.

 

Theo đó các ngành nghề được tuyển dụng thuộc skill type 0, bao gồm các việc làm liên quan đến điều hành và quản lý: quản lý nhà hàng, quản lý bờ biển (nghề cá)…Hoặc skill level A, là những người tốt nghiệp đại học như: bác sĩ, nha sĩ, kiến trúc sư…

 

Song song với chương trình Global Talent Stream, chính phủ Canada còn thực hiện miễn giấy phép lao động cho những người có tay nghề cao có hợp đồng rất ngắn hạn để làm việc hoặc nghiên cứu tại Canada để được làm việc hoặc nghiên cứu tại Canada trong thời gian hết hợp đồng hoặc hoàn thành dự án nghiên cứu.

 

Theo đó, những người đủ điều kiện sẽ được làm việc tại Canada 15 ngày trong vòng 6 tháng hoặc 30 ngày trong vòng 12 tháng sẽ không cần giấy phép lao động. Những người làm về nghiên cứu làm cho các tổ chức, viện nghiên cứu hoặc các viện nghiên cứu liên kết sẽ được ở tại Canada 1 lần 120 trong vòng 12 tháng để thực hiện việc nghiên cứu mà không cần giấy phép lao động.

 

Trước đó, vào tháng 11/2016, chính phủ Canada đã thông báo đầu tư và đẩy mạnh chiến lược thu hút nhân tài nước ngoài với chương trình “Global Skills Strategy” nhằm thu hút các lao động có tay nghề cao trong một số ngành nghề đặc biệt mà Canada đang cần.

 

Để được các chuyên gia di trú của chúng tôi tư vấn thêm thông tin học tập, làm việc và định cư Canada vui lòng liên hệ NTT Group tại Tầng 8, toà nhà VTP, số 8 Nguyễn Huệ, P.Bến Nghé, Q.1, HCM hoặc điện thoại số (08)3822 3090 / 91 / 92.

hotline: (028) 35208129 (Đ/Ký Tư Vấn)