Học chương trình sau đại học tại Canada và Cơ hội định cư

22868 Lượt xem

Trong khi Mỹ, Úc, và châu Âu đều là các điểm đến lý tưởng cho một chương trình sau đại học, Canada nổi bật với các đặc điểm chính sau:

1. Luật Canada cấp phép (Post-Graduation Work Permit – PGWP) cho sinh viên ở lại đến 3 năm sau khi tốt nghiệp. Trong thời gian này sinh viên có thể làm việc hợp pháp chọ mọi công ty ở Canada mà không có bất cứ ràng buộc nào. Sinh viên cũng có thể khởi nghiệp, làm việc part-time tuỳ mục đích cá nhân (thậm chí có thể không làm gì) trong suốt thời gian này. Visa xin cùng PGWP cho phép sinh viên ra vào Canada tự do trong suốt thời hạn còn hiệu lực của PGWP.

 

 

 

2. Khả năng xin Permanent Resident (PR) để định cư lại Canada dễ dàng cho đối tượng học sau đại học, cùng với nhiều điều khoản có lợi khác. Cụ thể, dễ dàng nhất là tỉnh Ontario, nơi tập trung đông các chương trình danh tiếng, cho phép xin PR trong khi chuẩn bị tốt nghiệp, không cần phải có việc làm. Một số tỉnh khác yêu cầu có việc làm (job offer) hoặc kinh nghiệm làm việc 6-12 tháng. Thời hạn tiêu chuẩn xin PR là 15 tháng từ ngày nộp đơn đến ngày có kết quả PR. Tỉ lệ xin PR thành công của sinh viên sau đại học đạt cao nhất trong các đường xin PR hiện nay, khoảng trên 95%. Sau khi có PR và đi làm ở Canada, có thể xin ngay Super Visa thời hạn 10 năm cho bố mẹ cùng sang Canada. Đồng thời có thể tiến hành bão lãnh bố mẹ thành PR. Hơn nữa, Canada cho phép người dân được có 2 quốc tịch. Ví dụ đồng thời có quốc tịch Canada & Việt Nam, khác với Singapore bắt bỏ quốc tịch cũ khi xin vào quốc tịch Singapore. Trong dài hạn, với dân số khoảng 35 triệu dân hiện nay và diện tích rộng lớn thứ 2 thế giới, Canada vẫn duy trì việc thu hút dân nhập cư có trình độ & kĩ năng để khai thác tài nguyên và phát triển đất nước. Không như Mỹ khi gia đình đã có 1 người ở Mỹ thì anh chị em khó sang theo cùng, Canada khuyến khích đoàn tụ gia đình để tăng cơ hội thích nghi cho từng người. Canada vẫn tạo điều kiện cho anh chị em sang cùng nếu muốn đi học.

 

Chú ý: với hệ thống Expression of Interest (EOI) có hiệu lực từ tháng 1/2015, những người có năng lực và kĩ năng cần thiết cho kinh tế Canada sẽ có cơ hội cao hơn khi xin định cư. Việc sắp xếp chọn chương trình học để đạt được điểm cao khi xin theo EOI cũng cần chú ý. Hồ sơ xin định cư theo EOI chỉ mất khoảng 6 tháng. Tuy nhiên, khi áp dụng với thực tế hiện tại, sinh viên có xu hướng xin vào các chương trình PNP của tỉnh thay vì EOI vì ít yêu cầu thủ tục rắc rối (cụ thể là LMIA).

 

3. Khi sinh viên đi học ở Canada, vợ/chồng được đi theo và được hợp pháp làm việc khi sinh viên còn tình trạng hợp pháp (đi học hoặc đi làm). Thời gian làm việc của người đi theo có thể được 4 năm hoặc đến khi sinh viên hết hạn Study/Work Permit ở Canada. Con cái được học miễn phí từ bậc mẫu giáo đến hết lớp 12 tại các trường công lập của Canada, không bị phân biệt đối xử so với sinh viên bản xứ. Nếu sinh con tại Canada thì baby sẽ được quốc tịch Canada, giống Mỹ. Ngoài ra trong thời gian đi học, cả gia đình có thể giam gia vào chương trình bảo hiểm y tế dành cho sinh viên, miễn phí toàn bộ viện phí và phí khám bác sĩ định kì.

hotline: (028) 35208129 (Đ/Ký Tư Vấn)