Đăng ký nhận tin
Hỗ trợ trực tuyến
Tìm kiếm khóa học

Mức lương và Cơ hội làm việc, định cư Canada sau khi tốt nghiệp

4236 Lượt xem

Theo luật di trú Canada, kể từ tháng 04/2008, tất cả du học sinh tốt nghiệp chương trình cao đẳng hoặc đại học tại Canada sẽ được ở lại làm việc tối đa 3 năm đồng thời cũng sẽ có cơ hội ở lại định cư. Sau đây là bài viết chia sẻ thông tin về MỨC LƯƠNG VÀ CƠ HỘI VIỆC LÀM, ĐỊNH CƯ CANADA SAU TỐT NGHIỆP để các bạn học sinh/sinh viên có những thông tin hữu ích trước khi thực hiện kế hoạch du học của mình:

MỨC LƯƠNG TỐI THIỂU Ở TỪNG TỈNH BANG CANADA

 

Tùy theo từng ngành nghề, bằng cấp và từng tỉnh bang sẽ có mức lương khác nhau dành cho người lao động tại Canada. Sau đây là mức lương tối thiểu tại các tỉnh bang Canada theo thống kê ngày 01/10/2016:

 

 

 

Mức lương tối thiểu trên tại các tỉnh bang sẽ có sự thay đổi trong năm 2017 như sau:

 

Tỉnh Bang Mức lương tối thiểu một giờ năm 2016 Mức lương tối thiểu một giờ năm 2017

 

Alberta

 

$12.20 1/10/2017: $13.60

 

British Columbia

 

$10.85 15/09/2017: $11.35

 

Manitoba

 

$11.00 Thay đổi mới sẽ được cập nhật sau

 

New Brunswick

 

$11.00 01/04/2017: $11.00

 

Newfoundland

& Labrador

 

$10.75

01/04/2017: $10.75

01/10/2017: $11.00

 

Northwest Territories

 

$12.50 Thay đổi mới sẽ được cập nhật sau

 

Nova Scotia

 

$10.85 01/04/2017: $10.85

 

Nunavut

 

$13.00 Thay đổi mới sẽ được cập nhật sau

 

Ontario

 

$11.40 01/10/2017: $11.60

 

Prince Edward Island

 

$11.25 01/04/2017: $11.25

 

Quebec

 

$11.25 01/05/2017: $11.25

 

Saskatchewan

 

$10.72 Thay đổi mới sẽ được cập nhật sau

 

Yukon

 

$11.32 01/04/2016: $11.32

 

NHỮNG NGÀNH NGHỀ ĐANG CÓ NHU CẦU CAO TẠI CANADA

 

Hiện nay, những ngành nghề đang có nhu cầu cao tại Canada thuộc các lĩnh vực tài chính, kế toán, công nghệ thông tin và di động, tâm lý, sức khỏe, xã hội, xây dựng, quản trị ngành nhà hàng, khách sạn, du lịch …. Tất cả các ngành nghề yêu cầu trình độ tối thiểu là cao đẳng, tuy nhiên có một số ngành đòi hỏi trình độ thạc sĩ và thông thạo ít nhất 1 trong 2 ngoại ngữ chính là Anh và Pháp.

 

Tài chính kế toán: không chỉ các công ty tư nhân mà các công ty nhà nước cũng đang có nhu cầu cao đối với các nhân viên quản lý tài chính chuyên nghiệp. Đặc biệt nếu bạn am hiểu về ngoại tệ và giỏi một ngôn ngữ thứ ba, bạn hoàn toàn là ứng cử viên sáng giá.

 

Công nghệ thông tin: thiết kế những ứng dụng cho các smartphone và tablet, đây là một ngành công nghiệp mới và nhiều tiềm năng.

 

Dược sĩ, Trợ lý y tá, điều dưỡng ở các viện dưỡng lão: với dân số già ngày càng tăng lên, nhu cầu cho điều dưỡng viên ngày một gia tăng. Điều này đồng nghĩa với việc sinh viên tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng chuyên ngành liên quan sẽ có cơ hội rất lớn. Đặc biệt với ngành dược sĩ, sinh viên phải tốt nghiệp một trường dược để đạt được bằng cử nhân khoa học và hoàn toàn có cơ hội tự mở tiệm thuốc.

 

Chuyên viên tư vấn tâm lý xã hội: Bộ phát triển con người và kỹ năng tại Canada ước lượng trong vòng 7 năm tới, ngành nghề liên quan tới tâm lý học sẽ trong tình trạng cung không đủ cầu. Hiện nay mức lương cho những ngành nghề này đang tằng mỗi năm với một tỷ lệ cao hơn các lĩnh vực khác rất nhiều.

 

Kỹ thuật viên y khoa và xét nghiệm: Hiện nay, tỉ lệ thất nghiệp ở lĩnh vực này là 0%. Trung bình, một kỹ thuật viên y khoa có thể thu nhập trên $100,000 mỗi năm. 

 

Quản lý nhân sự, chuyên viên nhân sự: ngày càng nhiều công ty chú trọng về vấn đề nhân sự như tuyển dụng, huấn luyện, quan hệ nhân viên…., do đó nhu cầu đối với quản lý nhân sự đang ngày một tăng và chưa có chiều hướng hạ nhiệt. Tỷ lệ thất nghiệp với các ngành HR rất thấp so với các ngành khác.

 

Chuyên viên phục hồi chức năng, tâm lý: trong vòng 15 năm qua, tỷ lệ thất nghiệp của ngành này là 0%. Cũng theo bộ phát triển con người và kỹ năng Canada dự báo ngành này vẫn sẽ là những ngành có nhu cầu cao tới năm 2020.

 

Quản lý xây dựng: những công trình lớn ngày một gia tăng, đòi hỏi người quản lý dự án có kỹ năng làm việc với một đội lớn và đảm bảo hiệu quả công việc theo đúng tiến trình. Một quản lý có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng có thể thu nhập khoảng $93000 mỗi năm. Rất nhiều quản lý xây dựng bắt đầu từ những công việc liên quan, nên một tấm bằng kỹ sư sẽ thực sự cần thiết để bước vào lĩnh vực này.

 

Quản trị ngành nhà hàng, khách sạn, du lịch: trong những năm gần đây Canada trở thành một trong những điểm đến khá lý tưởng cho khách du lịch nên kéo theo ngành dịch vụ nhà hàng, khách sạn & du lịch cũng không ngừng phát triển theo. Vì thế cơ hội nghề nghiệp dành cho sinh viên sau khi tốt nghiệp cũng rất rộng mở cho nhóm ngành nghề này. Đồng thời chính phủ Canada cũng có những chính sách định cư dành cho nhóm ngành nghề trên theo nhu cầu của thị trường lao động của từng tỉnh bang.

 

Lưu ý: Tùy theo thị trường lao động của từng tỉnh bang sẽ có những ngành nghề ưu tiên định cư đanh cho du học sinh nói riêng và công dân quốc tế nói chung.

 

CƠ HỘI ĐỊNH CƯ DÀNH CHO DU HỌC SINH SAU TỐT NGHIỆP

 

Đất nước Canada đang mở rộng cánh cửa cho du học sinh không chỉ trong cơ hội việc làm mà còn cả cơ hội định cư sau khi tốt nghiệp với các chương trình sau:

 

Chương Trình CEC 

Sinh viên quốc tế khi hoàn tất các chương trình hoặc khóa học tại một cơ sở giáo dục Canada, sinh viên có thể ở lại quốc gia này làm việc tối đa 3 năm thông qua Giấy Phép Làm Việc Sau Tốt Nghiệp hay còn gọi là PGWPP (Post-Graduation Work Permit). Trong thời gian này, ứng viên phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực thuộc diện trình độ cao, chuyên môn hoặc kỹ thuật và hội đủ các điều kiện còn lại của chương trình thì hồ sơ của ứng viên sẽ được đẩy vào hệ thống Express Entry theo chương trình CEC. (thông tin rút gọn)

 

Chương Trình PNP

Chương trình PNP cho phép các tỉnh và vùng lãnh thổ đề cử cá nhân, những người muốn định cư vào Canada và những người quan tâm đến việc định cư tại một tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ cụ thể. Trong vài năm qua, các chương trình này đã trở nên đa dạng hơn và ngày càng linh động trong cách tiếp cận và đưa người nhập cư mới đến các tỉnh bang này. (thông tin rút gọn)

 

Chương Trình AIPP

Chương trình Atlantic Immigration Pilot (AIPP) là chương trình thí điểm trong vòng 3 năm, được mở vào tháng 3 năm 2017. Chương trình sẽ mang lại cơ hội trở thành thường trú nhân Canada dành cho sinh viên quốc tế tại 4 tỉnh bang thuộc vùng Atlantic: New Brunswick; Newfoundland and Labrador; Nova Scotia và Prince Edward Island.

 

Ngoài ra, du học sinh có những chứng chỉ giáo dục sau tại Canada sẽ được cộng thêm điểm trong quá trình nộp đơn xin định cư:

0 điểm dành cho công dân quốc tế chỉ có chứng chỉ tốt nghiệp Trung học;
15 điểm dành cho công dân quốc tế có chứng chỉ từ một chương trình giáo dục 1 hoặc 2 năm sau trung học;
30 điểm dành cho công dân quốc tế có một trong những chứng chỉ sau:

  • Chứng chỉ từ một chương trình sau trung học được đào tạo từ ba năm trở  lên;
  • Chứng chỉ từ một chương trình Đại học ở bậc thạc sĩ hoặc chứng chỉ tương đương nằm trong danh sách NOC.
  • Chứng chỉ từ một chương trình Đại học ở bậc tiến sĩ.

Lưu ý: bên trong Canada sẽ có các chương trình định cư khác nhau dành cho sinh viên quốc tế dựa theo luật di trú từng năm của chính phủ Canada, các bạn du học sinh phải thường xuyên cập nhật thông tin cho mình.

hotline: (028) 35208129 (Đ/Ký Tư Vấn)