Đăng ký nhận tin
Hỗ trợ trực tuyến
Tìm kiếm khóa học

Vừa học vừa làm New Zealand - Chỉ mất 3 năm để định cư

8948 Lượt xem

New Zealand là một nước nằm trong khối các quốc gia phát triển. New Zealand được xếp đầu bảng trong nhóm các nước đáng để định cư. Việc nhập cư vào New Zealand sẽ đảm bảo cho đương đơn và gia đình có cuộc sống chất lượng cao nằm trong khối các quốc gia phát triển hàng đầu thế giới (OECD).

CHỈ MẤT 3 NĂM ĐỂ ĐỊNH CƯ NEW ZEALAND

Trung bình mỗi năm, một con số kỷ lục của các đơn di trú được nhận bởi các bộ phận nhập cư của New Zealand từ những đơn đương đơn nước ngoài. Nhưng con đường nhanh nhất, dễ dàng nhất và an toàn nhất vẫn là bất đầu từ du học New Zealand. Cùng tham khảo bài viết sau để tính toán hợp lý nhất cho mục tiêu định cư New Zealand của bạn nhé.

 


 

Lộ  trình du học New Zealand

Thông thường muốn học Đại học tại New Zealand thì học sinh Việt Nam hoàn thành THPT cần đáp ứng các tiêu chí sau: 

  • Hoàn thành năm nhất Đại học hay; 
  • Học THPT có thời gian 13 năm tương đương hệ thống giáo dục New Zealand là A Level của Anh hay THPT của Úc. 
  • Hay đăng ký chương trình dự bị 1 năm trước khi vào Đại học 

Nếu các bạn không muốn mất thêm 1 năm dự bị hay học năm nhất tại Việt Nam thì các lộ trình sau sẽ phù hợp hơn, giúp bạn rút ngắn thời gian học và bằng cấp tương đương: 

  • Diploma level 5: 1 năm 
  • Diploma level 5 và 6: 2 năm 
  • Diploma level 5 đến level 7: 3 năm tương đương Đại học và nếu muốn liên thông hay học nâng cao lên chỉ cần học thêm 1 hay 1,5 năm là có bằng Đại học từ các 1 trong 8 Trường lớn tại New Zealand. 

Cùng tham khảo yêu cầu đầu vào từng bậc học để biết mỗi trường hợp sẽ có thể chọn lộ trình nào nhé: 

  • Hoàn thành THPT bạn có thể chọn 1 trong 3 lộ trình trên 
  • Hoàn thành Trung cấp nghề từ 2.5 năm có thể được học từ Diploma level 6
  • Vậy hoàn thành cao đẳng hay Đại học ở Việt Nam thì sao? Bạn có thể vào được level 7 hay năm 2 Đại học tại New Zealand theo chương trình xét miễn giảm tín chỉ.

Lộ trình sau khi hoàn thành khóa học mất 3 năm để định cư

Học sinh sau khi hoàn thành ít nhất Diploma level 5 và 6 sẽ được cấp thêm Working Visa một năm để ở lại tìm việc, nếu có công việc ổn định và có Công ty bảo lãnh sẽ xin thêm Working Visa 2 năm và trong thời gian này có thể nộp tiếp hồ sơ xin thường trú dân. Như vậy con đường để bạn trở thành công dân Kiwis sẽ có thể không đến 3 năm nếu đáp ứng đủ các yêu cầu xét duyệt. 

 

Hay khi hoàn thành Diploma level 7 một năm bạn cũng được cấp Working Visa một năm, cũng theo trình tự trên để xin thêm 1 đến 2 năm Working Visa nếu có Công ty bảo lãnh và vị trí làm việc có địa vị xã hội như quản lý, head hay Trưởng phòng trở lên ở những ngành nghề ưu tiên định cư thì tổng thời gian bạn trở thành Công dân New Zealand chỉ mất 3 năm. 

 

Hệ thống di trú New Zealand: Định cư New Zealand vĩnh viễn, đơn của bạn sẽ được xem xét theo các loại sau:

  • Thể loại di cư có tay nghề (đối với công nhân lành nghề và các chuyên gia).
  • Di Dân kinh doanh (cho doanh nhân và các nhà đầu tư).
  • Thể loại Gia đinh (đối với gia đình của công dân hoặc cư dân của New Zealand).

Nhưng đối với du học sinh thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chính về loại di cư có tay nghề. Quy trình thực hiện để xin định cư tại New Zealand theo visa tay nghề bao gồm những bước sau đây:

  • Đương đơn phải đệ trình Đơn bày tỏ Sự quan tâm (EOI) lên Bộ di trú New Zealand.
  • Đơn được xét duyệt và nếu đủ điều kiện, đương đơn sẽ được mời nộp Đơn xin định cư lên Bộ di trú New Zealand.
  • Đơn xin định cư sẽ được xét duyệt và đương đơn sẽ được thông báo kết quả cuối cùng, có thể rơi vào 1 trong 3 trường hợp:
  1. Đương đơn được chấp thuận cho thường trú tại New Zealand.
  2. Đương đơn được chấp thuận cho visa làm việc tại New Zealand. Visa làm việc là loại visa tạm thời trong thời gian đợi thường trú.
  3. Đương đơn bị từ chối.

Quá trình nộp Đơn bày tỏ Sự quan tâm (EOI)

Để nộp đơn EOI, trước hết bạn phải:

  1. Thỏa mãn các điều kiện cơ bản để xin visa thường trú.
  2. Đạt trên 100 điểm theo thang điểm di trú New Zealand.

 Sau khi thỏa mãn các điều kiện trên, đương đơn sẽ được đưa vào Rổ EOI. Vào thời điểm lựa chọn, các đương đơn có số điểm trên 140 điểm đương nhiên được mời nộp Đơn xin định cư lên Bộ di trú New Zealand.

 Các điều kiện cơ bản để xin visa tay nghề của New Zealand:

  • Đương đơn cần trong độ tuổi từ 20 – 55 tuổi 
  • Đương đơn thỏa mãn các điều kiện về sức khỏe.
  • Đương đơn thỏa mãn các điều kiện về tư cách.
  • Đối với một số ngành nghề nhất định, đương đơn phải có đăng ký hành nghề.
  • Đương đơn có trình độ Anh ngữ tương đương IELTS ít nhất 6.5.
  • Những người phụ thuộc trên 16 tuổi đi theo đương đơn phải có trình độ Anh ngữ tương đương IELTS ít nhất 5.0 

Lưu ý các ngành ưu tiên định cư nghề sau cần có đăng ký hành nghề 

Kiến trúc sư

Luật sư hoặc trạng sư

Trị liệu cột sống

Kỹ thuật viên nha khoa phòng khám

Trị liệu nha khoa phòng khám

Vệ sinh nha khoa

Kỹ thuật viên nha khoa

Trị liệu nha khoa

Thợ sửa ống nước, ống gas hoặc sửa đường cống

Nha sỹ

Bác sỹ chuyên khoa ăn uống

Bác sỹ nhãn khoa

Thợ điện (ngoại trừ trường hợp có bằng của chủ DN)

Kỹ thuật viên dịch vụ điện

Y tá

Tư vấn di trú

Kỹ thuật viên/ Khoa học gia phòng thí nghiệm y tế

Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm y tế

Bác sỹ

Kỹ thuật viên phóng xạ y tế

Y tá và đỡ đẻ

Trị liệu nghề nghiệp

Chuyên gia đo thị lực

Chuyên gia nắn xương

Dược sỹ

Vật lý trị liệu

Chuyên gia chữa bệnh chân

Tâm lý gia

Đại lý bất động sản

Nhà khảo sát địa chính (bằng khoán)

Giáo viên

Bác sỹ thú y

Thợ cơ khí

So sánh thời gian để định cư Úc và New Zealand

Thông thường một hồ sơ xin định cư Úc và New Zealand sẽ có nhiều điểm giống nhau như: ngành nghề ưu tiên, thang điểm xét, IELTS, vùng ưu tiên… nhưng về điểm khác nhất là thời gian để bạn có được chứng nhận thường trú dân trong tay.

 

Với Úc: bạn cần cư trú ít nhất ở Úc từ 5 năm mới có thể nộp đơn xin thường trú 2 năm, mất 1 năm xem xét hồ sơ định cư, nếu thuận lợi đúng 8 năm sau bạn mới có thể định cư được tại Úc. Và với các đơn nộp tại các thành phố lớn tỷ lệ thành công lại càng thấp hơn.

 

Với New Zealand: không ràng buộc quy định bạn cần ở New Zealand 5 năm mới được phép nộp hồ sơ định cư, quan trọng vẫn dựa trên ngành nghề đang thiếu hụt hiện tại, vị trí công việc, IELTS. 

 

Những lợi ích hay quyền lợi khi là công dân New Zealand

Chính phủ New Zealand đảm bảo mức độ an toàn trong nước và một điều kiện sống tốt hơn nhiều so với nhiều nước trên thế giới. Các điều kiện chính mà một người nhập cư tiềm năng có thể xem xét bao gồm điều kiện sống tốt, giao thông vận tải, công việc và cơ hội nghề nghiệp, cơ sở y tế cũng như các cơ sở giáo dục cho con cái và New Zealand có tất cả những điều kiện này. 

  • Trực tiếp bầu ra Chính phủ New Zealand.
  • Được ứng cử vào Quốc hội.
  • Có quyền xin hộ chiếu New Zealand, tự do nhập cảnh vào Úc cũng như các quốc gia miễn thị thực cho công dân New Zealand.
  • Đăng ký cho con cái sinh ở nước ngoài được nhập quốc tịch New Zealand theo diện “Nguồn gốc xuất thân”.
  • Được cơ quan ngoại giao New Zealand giúp đỡ về mọi mặt khi ở nước ngoài.
  • Có cơ hội làm việc trong tất cả các vị trí thuộc Lực lượng Quốc phòng và Công chức New Zealand.
  • Được áp dụng học phí cho công dân nếu tham gia các khóa học tại các hệ thống Trường Công Lập New Zealand 
  • Được hưởng phúc lợi xã hội, y tế,…
  • Và theo chính sách gần đây nhất có thể bạn sẽ được Chính Phủ chi trả một khoản lương cơ bản hàng tháng.

Bên cạnh quyền lợi bạn cũng cần lưu ý trách nhiệm của mình khi trở thành Công dân New Zealand nhé.

 

Để tìm hiểu thêm thông tin du học, làm việc và định cư New Zealand vui lòng liên hệ NTT Edu để được hỗ trợ và xử lý hồ sơ chính xác và nhanh chóng nhất.

hotline: (028) 3822 3090 / 91 / 92